Blog

Lịch Sử Logo CLB Everton – CLB Bóng Đá Nổi Tiếng Tại Anh

114

Theo nguồn tham khảo từ truc tiep bong da, logo tượng trưng cho di tích kiến trúc của khu vực. Điều này tượng trưng cho sự cam kết đối với lịch sử của quỹ và niềm tự hào về nguồn gốc của nó. Vòng nguyệt quế là biểu tượng của sự thành công và chiến thắng. Bài viết này sẽ giới thiệu về qúa trình hình thành cũng như lịch sử logo CLB Everton.

Tổng quan về CLB Everton

Everton, được thành lập vào năm 1878 gần nhà thờ Santo Domingo, mang tên nơi này. Lý do thành lập đội bóng đá là vì giáo dân tích cực chơi cricket vào mùa hè nhưng vào mùa đông họ lại thích bóng đá hơn. Chẳng bao lâu sau, đội bóng chứa đầy những cầu thủ không có mối liên hệ nào với nhà thờ Santo Domingo, và vào tháng 11 năm 1979, câu lạc bộ được đổi tên thành Everton để vinh danh khu vực Liverpool.

Câu lạc bộ Everton có một trong những biệt danh đặc biệt nhất ở Anh, được đặt bởi những người hâm mộ thường gọi đội bóng là ‘Toffees’. Theo một phiên bản, điều này là do trong các trận đấu, khi Everton thi đấu, Mẹ Noblet đã bán kẹo tinh dầu bạc hà có viết tên câu lạc bộ trên đó. Bây giờ nó đã trở thành một truyền thống. Một phiên bản khác lại cho rằng biệt danh này xuất phát từ cửa hàng bánh kẹo Everton Toffee House, nằm gần Goodison Park (sân vận động).

Tên thứ hai của câu lạc bộ là “Blackbird”, xuất hiện do màu sắc của hình dạng thay thế. Ngoài ra, nó còn gắn liền với một biệt danh khác là “Blue”, màu sắc chủ đạo của câu lạc bộ. Biệt danh “Câu lạc bộ nhân dân” là “công lao” của cựu huấn luyện viên trưởng David Moyes, người đã gọi Everton như vậy trong buổi họp báo tuyên dương ông được bổ nhiệm vào vị trí này.

Những người ủng hộ Liverpool, đối thủ chính của Everton, đã đặt cho Toffees một cái tên đầy xúc phạm “Bitters”. Theo thành tích của CLB, Everton yếu hơn Liverpool. Ngoài ra, từ đắng là một loại từ trái nghĩa với biệt danh chính, Kẹo bơ cứng.

Ý nghĩa và lịch sử logo CLB Everton

Logo chính thức đầu tiên của Everton được giới thiệu vào năm 1920. Nó bao gồm các chữ cái EFC đan xen với nhau màu trắng, nằm phía trên tấm khiên có nền màu xanh lam.

Năm 1982, một phiên bản hình tròn đơn giản của biểu tượng không có gia huy chính thức được giới thiệu. Tháp Hoàng tử Rupert và vòng nguyệt quế được bao quanh bởi một vòng tròn. Logo này tồn tại trong một mùa giải.

Logo mới xuất hiện vào năm 1983 đã mất đi đường viền hình tròn, các tháp và vương miện của nó đã được sửa đổi một chút. Chữ viết tắt EFC đã được thêm vào.

Năm 1991, câu lạc bộ quay trở lại thiết kế logo cũ của Everton, do Theo Kelly tạo ra vào năm 1939. Với biến thể biểu tượng này, Everton đã hoạt động cho đến năm 2000.

Năm 2000, theo xu hướng thiết kế đương đại, câu lạc bộ đã không thay đổi hoàn toàn logo câu lạc bộ yêu thích của mình mà tái tạo nó bằng màu xanh lam. Các nhà thiết kế cũng bổ sung thêm năm thành lập câu lạc bộ – 1878, bằng cách chia nó thành hai phần và đặt chúng ở hai bên của tấm chắn. Ngoài ra, dòng chữ “Everton” xuất hiện theo khẩu hiệu của câu lạc bộ. Phiên bản biểu tượng này vẫn tồn tại cho đến năm 2013.

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2013, Everton thông báo thay đổi logo, nhưng trong vòng hai ngày, hơn 14.000 người hâm mộ đã ký một bản kiến nghị trực tuyến yêu cầu các nhà quản lý không chạm vào biểu tượng. Logo mới không có khẩu hiệu của câu lạc bộ, đã được mô tả ở đó từ năm 1938, cũng không có cặp vương miện, biểu tượng lâu đời của Everton.

Vì vậy, vào năm 2014, ban quản lý đã giữ đúng lời hứa và thay thế biểu tượng bằng một thiết kế mới. Tên câu lạc bộ và năm thành lập được chuyển vào giữa tấm khiên, dưới tháp. Biểu tượng được làm bằng phiên bản hai tông màu (xanh và trắng). Nó trông khá phong cách và hấp dẫn.

Tất cả các biểu tượng của Everton được chia thành hai loại. Loại đầu tiên bao gồm các chữ cái cách điệu “E”, “F”, “C” – đứng tự do hoặc chữ lồng. Nó là từ viết tắt bắt nguồn từ tên đầy đủ của Câu lạc bộ bóng đá Everton. Nhóm thứ hai đông hơn. Nó bao gồm các bảng đồ họa mô tả đỉnh Tháp Hoàng tử Rupert, một tấm khiên huy hiệu và hai vòng nguyệt quế. Ngoài ra còn có các tùy chọn kết hợp, trong đó các chữ cái và một tấm khiên hoặc các chữ cái và một tòa tháp được kết hợp.

Trên một số biểu tượng có dải ruy băng với khẩu hiệu “NIL SATIS NISI OPTIMUM”. Nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, bổ sung cho tấm khiên các biểu tượng, biệt hiệu và năm câu lạc bộ bóng đá được thành lập. Logo hiện tại rất giống với phiên bản năm 1938, vì vậy Everton có thể được mô tả là có phần bảo thủ.

 • Năm 1920 – 1931: Biểu tượng đầu tiên được ra mắt vào năm 1920. Logo tượng trưng cho một quốc huy màu xanh với đường viền kép. Ở giữa là chữ lồng màu trắng cách điệu EFC. Đây là tên viết tắt của tên đầy đủ của đội bóng – Câu lạc bộ bóng đá Everton.
 • Năm 1938: Vào cuối mùa giải 1937/38, thư ký câu lạc bộ Theo Kelly đã thiết kế logo để trang trí cho cà vạt của các nhân viên Everton. Phải mất bốn tháng để tạo ra thiết kế. Mô típ chính là Tháp Prince Rupert hình tròn, nơi từng là nơi giam giữ tội phạm và người say rượu. Bên cạnh là hai vòng nguyệt quế, biểu tượng của chiến thắng. Tên công ty được viết bằng chữ Gothic: “Everton Football Club Co., Ltd”. Bên dưới – khẩu hiệu “Nil Satis Nisi Optimum” bằng tiếng Latin.
 • Năm 1972 – 1976: Năm 1972, nhóm lần đầu tiên sử dụng logo đơn giản hóa với chữ viết tắt EFC trên nền trắng. Các chữ cái có màu xanh lam, được viết bằng phông chữ thảo viết tay.
 • Năm 1976 – 1978: Năm 1976, một phiên bản mới của logo ba chữ cái xuất hiện. Dòng chữ được làm bằng phông chữ sans serif vuông.
 • Năm 1978 – 1982: Các nhà thiết kế đã khôi phục lại logo năm 1938, do đó thay đổi phong cách thiết kế. Một tấm khiên màu xanh lam với một ngọn tháp và hai vòng nguyệt quế nằm ở giữa vòng tròn. Bên trên là tên câu lạc bộ “Everton FC”, bên dưới là chữ viết tắt EFC và khẩu hiệu tiếng Latin “Nil Satis Nisi Optimum”. Đối với vương miện và đường viền của tấm khiên, màu xanh lá cây được sử dụng.
 • Năm 1982 – 1983: Năm 1982, một biến thể của biểu tượng xuất hiện mà không có khiên hoặc khẩu hiệu. Các yếu tố chính vẫn còn: Tháp Hoàng tử Rupert, vương miện và dòng chữ “Everton”. Chúng có màu vàng và nổi bật trên nền hình tròn màu xanh lam với đường viền màu trắng.
 • Năm 1983 – 1991: Các nhà thiết kế đã đơn giản hóa logo trước đó bằng cách phác thảo một tòa tháp và vương miện. Không có vòng tròn; một nửa không gian được chiếm bởi các chữ cái EFC.
 • Năm 1991 – 2000: Vào những năm 1990, biểu tượng ban đầu đã được tái tạo, xuất hiện vào năm 1938. Tên câu lạc bộ đã bị xóa. Phong cách thiết kế logo đã có một chút thay đổi. Dải ruy băng màu trắng chuyển sang màu xanh.
 • Năm 2000 – 2013: Năm 2000, các nhà thiết kế đã cập nhật bảng màu bằng cách thêm các đường viền màu vàng và chuyển màu xanh lam. Các con số “18” và “78” được hiển thị trên hai mặt của tấm khiên, cho biết năm thành lập đội. Ở phía dưới cùng – dòng chữ “Everton”.
 • Năm 2013 – 2014: Năm 2013, một cuộc đại tu đã được thực hiện. Một phiên bản logo xuất hiện không có khẩu hiệu hay vòng nguyệt quế nhưng người hâm mộ không thích nó. Một bản kiến nghị trực tuyến đề xuất hủy bỏ những đổi mới đã thu thập được 22.000 chữ ký. Do đó, biểu tượng sửa đổi chỉ được sử dụng trong một mùa giải.
 • Năm 2014 – nay: Vào ngày 3 tháng 10 năm 2014, Everton đã đưa ra lựa chọn 3 logo. 80% thành viên câu lạc bộ đã đăng ký đã tham gia bỏ phiếu. Người chiến thắng là phiên bản có vương miện đình đám, một tòa tháp, một tấm khiên, một khẩu hiệu và dòng chữ “Everton 1878”. Thiết kế lấy màu xanh làm chủ đạo.

Từ “Everton” và cụm từ Latinh “NIL SATIS NISI OPTIMUM” được viết bằng các kiểu chữ khác nhau. Biệt danh của đội được hiển thị bằng phông chữ serif tinh tế tương tự như FF Angie DemiBold. Người tạo ra gia đình FF Angie là thợ sắp chữ Jean François Porchez. Ngược lại, phương châm sử dụng một hình thức kỳ cục táo bạo.

Trong một trăm năm kể từ khi thành lập, câu lạc bộ đã thay đổi kiểu chữ, sắp xếp lại các vòng nguyệt quế và thử nghiệm Tháp Hoàng tử Rupert, nhưng chưa bao giờ từ bỏ màu xanh lam. Các nhà thiết kế chỉ bổ sung định kỳ cho nó màu xanh lá cây, trắng và vàng. Đây là đặc điểm phân biệt quan trọng nhất của tất cả các biểu tượng của Everton.

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về lịch sử logo CLB Everton cũng như phông chữ và màu sắc của logo. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan đến bóng đá tại xoilac tv.

0 ( 0 bình chọn )

Zelda Beauty

https://zeldabeauty.com
Viện y khoa thẩm mỹ Zelda Beauty uy tín chất lượng an toàn xứng đáng cho khách hàng đặt niềm tin

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm