Blog

Thủng Tầng Ozon Là Gì? Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Giảm Thiểu

109

Lỗ thủng tầng ozone là vấn đề lớn đối với khí hậu toàn cầu trong những năm gần đây. Bởi chúng ảnh hưởng rất lớn đến không khí và chất lượng cuộc sống của con người, sinh vật. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thủng tầng ozone là gì và tác hại của nó.

Tầng ozone là gì? Vai trò của tầng ozone

Tầng ozon là gì? Tầng ozon là một dạng khí oxy được hình thành bởi tia cực tím. Thông thường chúng ta sẽ thấy nó có màu xanh nhạt, có mùi khó chịu.

Con người phát hiện ra sự hiện diện của tầng ozone vào năm 1913. Hai nhà vật lý Henri Buisson và Charles Fabry đã phát hiện ra nó.

Lỗ thủng tầng ozone là gì? Nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng

Tầng ozone được tìm thấy trong tầng bình lưu bao quanh trái đất. Và lớp khí này cách mặt đất từ 10 – 50km, tùy theo khu vực địa lý.

Tác dụng rất quan trọng của tầng ozone là lọc tia cực tím từ ánh sáng mặt trời với tỷ lệ lên tới 99%. Điều này đảm bảo an toàn cho con người và sinh vật trên vỏ trái đất.

Ngoài ra, các tác dụng khác của tầng ozone là:

 • Bảo vệ trái đất và ngăn chặn các tia bức xạ trong ánh sáng mặt trời xuyên qua bề mặt trái đất;
 • Hấp thụ, phản xạ và truyền tia bức xạ điện từ của mặt trời;
 • Giúp khí hậu, nhiệt độ trên bề mặt trái đất luôn ổn định với điều kiện khí hậu ôn hòa;

Có thể nói, sự tồn tại của tầng ozon có tác động vô cùng quan trọng đến đời sống của các sinh vật trên trái đất. Vì vậy, mọi thay đổi trong bầu không khí này đều gây ra tình trạng bất ổn trên toàn thế giới kể từ khi nó được xác nhận cho đến nay.

Thủng tầng ozon là gì?

Lỗ thủng tầng ozone còn được gọi là sự suy giảm tầng ozone. Nó bao gồm hai sự kiện liên quan được các nhà khoa học quan sát lần đầu tiên vào cuối những năm 1970.

Kết quả là tổng lượng ozone trong khí quyển giảm đều đặn 4%. Và sự mất mát ozone xảy ra nhiều hơn vào mùa xuân, ở tầng bình lưu và xung quanh các vùng cực của thế giới.

Do sự suy giảm tầng ozone tập trung nhiều hơn ở một số khu vực nên lỗ thủng tầng ozone sẽ xuất hiện ở đó. Lượng ozone ở khu vực đó thấp hơn nhiều so với bình thường. Nó giống như một cái lỗ nên người ta gọi là lỗ thủng tầng ozon hay hiện tượng lỗ thủng tầng ozon như chúng ta vẫn biết.

Nguyên nhân gây thủng tầng ozone

Các chất làm suy giảm tầng ozone đã được xác nhận

Nguyên nhân chính gây suy giảm tầng ozon là các chất hóa học được hình thành trong quá trình hoạt động sản xuất của con người. Quan trọng nhất là sự có mặt của chất làm lạnh halocarbon, chất đẩy, dung môi, chất tạo bọt… Chúng được gọi chung là chất làm suy giảm tầng ozone hay ” chất làm suy giảm tầng ozone “.

Cơ chế thủng tầng ozon

Lỗ thủng tầng ozone là gì? Nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng

Các chất trên khi thải ra môi trường sẽ trộn lẫn với nhau một cách hỗn loạn. Sau đó chúng được giải phóng vào tầng bình lưu và bắt đầu bước vào quá trình quang phân ly với sản phẩm là các nguyên tử nhóm halogen.

Nguyên tử halogen sẽ nhanh chóng tham gia xúc tác để phân hủy khí ozone (O3) thành khí oxy (O2). Và sự suy giảm tầng ozone này sẽ diễn ra rất nhanh nếu lượng phát thải halocarbon trong cuộc sống tăng lên.

Hậu quả của việc thủng tầng ozone là gì?

Như đã đề cập, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến trái đất cũng như các sinh vật sống trên bề mặt trái đất. Dưới đây là những tác động quan trọng và nghiêm trọng nhất khi tầng ozone bị cạn kiệt:

 • Giảm chất lượng không khí với tia UV-B tăng lên, dẫn đến ô nhiễm môi trường nhanh hơn. Điều này có thể thấy trong những năm gần đây khi mưa axit được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Điều này gây ra sự mất cân bằng trong hệ sinh thái vì nhiều loài bị tiêu diệt và suy giảm do không có khả năng chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
 • Thảm thực vật trên bề mặt trái đất không cân bằng.
 • Gây ra biến đổi khí hậu tiêu cực.
 • Bức xạ mặt trời khiến các công trình xuống cấp nhanh hơn nhiều.

Các biện pháp giảm thiểu sự hình thành lỗ thủng tầng ozone

Dưới đây là một số biện pháp hữu ích được khuyến nghị trên toàn thế giới để làm chậm và ngăn chặn sự suy giảm tầng ozone.

 • Xử lý các chất độc hại trước khi thải ra môi trường;
 • Hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân, khí đốt và hóa chất nằm trong danh sách suy giảm tầng ozone;
 • Hạn chế sử dụng các tác nhân hóa học trong chăm sóc và trồng trọt cây trồng;
 • Tăng cường sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thân thiện trong cuộc sống hàng ngày;
 • Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để hạn chế khí thải;

Lỗ thủng tầng ozone là gì? Nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng

Như vậy là bạn đã hiểu rõ thủng tầng ozon là gì và sự hình thành lỗ thủng tầng ozon cũng như tác động tiêu cực của nó. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn đừng ngại trao đổi thêm về chủ đề này với chúng tôi nhé!

4M Weather dự báo thời tiết 63 tỉnh thành

Thời Tiết 4M là trang web dự báo thời tiết đạt được độ chính xác dự đoán trên 90% (một điều hiếm thấy trong ngành). Bên cạnh đó trang web này còn cung cấp những thông tin hữu ích về khí hậu, hiện tượng thời tiết, hiện tượng tự nhiên như: Tầng ozon, áp suất khí quyển, cực quang,…

Thời Tiết 4M cam kết mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng với giao diện thân thiện, tốc độ truy cập nhanh và các tính năng hữu ích. Thời Tiết 4M còn bảo vệ sự riêng tư của du khách và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Pinterest: Thời Tiết 4M

0 ( 0 bình chọn )

Zelda Beauty

https://zeldabeauty.com
Viện y khoa thẩm mỹ Zelda Beauty uy tín chất lượng an toàn xứng đáng cho khách hàng đặt niềm tin

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm