Blog

Lịch Sử Logo CLB Manchester City – Sự Thay Đổi & Kiến Tạo

242

Logo của Manchester City phản ánh vị trí ven biển của thành phố của đội. Cam kết về lịch sử của nó và lịch sử thành lập thành phố đã trở thành nền tảng của biểu tượng, trong quá trình phát triển mà người hâm mộ đã tham gia tích cực. Vậy logo của Man City đã ra đời khi nào? Có bao nhiêu lần thay đổi? Để biết thêm chi tiết bạn hãy tham khảo bài viết về lịch sử logo CLB Manchester City nhé.

Tổng quan về CLB Manchester City

Thành lập: 1880
Người sáng lập: Công Ty TNHH Tập Đoàn Bóng Đá Thành Phố
Trụ sở chính: Bradford, Manchester, Anh
Trang mạng: mancity.com

Theo các chuyên gia bóng đá của xoilac tv thì “ManCity” được thành lập vào năm 1880 tại Nhà thờ St. Mark ở một trong những quận nghèo nhất của Manchester có tên là West Gorton, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng say rượu, thảm sát và cướp bóc. Đội đã chuyển đến khu vực lân cận Ardwick và tên hiện tại chỉ được đặt cho câu lạc bộ vào năm 1894. Trước đó, nó được gọi là St. Marx, Gorton và Ardvik. Trong 122 năm qua, biển hiệu “Manchester City” không hề thay đổi.

Các tác giả của logo câu lạc bộ đầu tiên của Manchester City không quan tâm nhiều. Họ chỉ sao chép một số yếu tố từ biểu tượng của thành phố Manchester. Ví dụ, một chiếc khiên có huy hiệu với một con tàu bên trong cũng được mô tả theo cách tương tự. Kết quả là vào những năm 1990, đã có một tòa án nơi câu lạc bộ bị tước quyền khai thác miễn phí logo của thành phố. Vì vậy việc vẽ một biểu tượng mới là cần thiết. Logo hiện tại đã có từ năm 1997, mặc dù nhiều người hâm mộ muốn quay trở lại phiên bản “tròn”.

Lấy cảm hứng từ biển hiệu đô thị, các nhà phát triển logo cũng quyết định trang trí nó bằng một dòng chữ đẹp mắt bằng tiếng Latin. Mô tả thành phố là Concilio et Labore. “The Citizens” một bản Superbia ở Praelia được dịch. Về lý thuyết, khẩu hiệu ầm ĩ như vậy sẽ khiến đối thủ của ManCity phải khiếp sợ. Nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu họ hiểu được tiếng Latinh và như chúng ta biết, chỉ có một số người chơi biết ngôn ngữ này.

Sẽ là hợp lý khi cho rằng các ngôi sao ở trên cùng tượng trưng cho số lượng danh hiệu vô địch của “công dân”. Nhưng họ đã 4 lần vô địch nước Anh (hai lần – trong 5 mùa giải gần nhất) và chỉ có 3 ngôi sao. Mọi thứ đơn giản hơn nhiều: các ngôi sao trên logo Manchester City được thêm vào với mục đích trang trí và không có ý nghĩa gì. Nhân tiện, gần đây cần phải sửa lại logo, bản quyền lại bị vi phạm, nhưng những người hâm mộ câu lạc bộ, những người đã xăm logo Manchester City trên cơ thể, đã nổi dậy khi biết tin này. Việc xóa hình xăm tốn ít nhất 2 nghìn bảng Anh.

Đại bàng vàng là một trong những biểu tượng chính của Manchester. Vậy phải làm gì trong tình huống này? Người ta quyết định đưa con chim vào bùa câu lạc bộ. Và tất nhiên, nó cũng phải được khắc họa trên biểu tượng.

Ngày 26 tháng 12 năm 2015, Mancunians giới thiệu biểu tượng mới của câu lạc bộ trước trận đấu với Sunderland. Như đã hứa, logo Manchester City được thiết kế theo hình tròn và có hai màu: 94% người hâm mộ thích màu xanh lam và 68% – màu trắng. Ngoài ra, người hâm mộ còn chọn các yếu tố của bức tranh: 85% đánh giá cao con tàu, biểu tượng của Manchester, 67% chọn ba con sông (Irwell, Irk và Medlock), và 60% chọn bông hồng đỏ, biểu tượng của hạt Lancashire. . Logo mới xuất hiện trên áo phông từ mùa giải tới.

Logo có hình tròn với một tấm khiên bên trong, mô tả con tàu vàng và bông hồng đỏ. Tất cả các đường nét được sơn màu xanh đậm và được bổ sung bởi những bông hoa màu xanh và trắng. Năm thành lập câu lạc bộ cũng được sơn màu xanh lam. Logo mới của Manchester City đã trở nên đơn giản hơn, do đó không còn các yếu tố riêng biệt dưới dạng cánh và đầu, các ngôi sao hay dòng chữ nửa rời “Superbia in Proelio”. Việc thiết kế lại được thực hiện để thống nhất và đơn giản hóa việc sử dụng logo trong in ấn, ứng dụng di động và các nguồn khác mà câu lạc bộ được đề cập. Vì vậy, biểu tượng của thành phố đã trở nên dễ dàng hơn cho người hâm mộ ghi nhớ.

Logo của Manchester City bao gồm các yếu tố của quốc huy thành phố, đó là lý do tại sao nó liên tục bị cáo buộc vi phạm bản quyền. Mọi chuyện đến mức vào những năm 1990, tòa án đã cấm câu lạc bộ sử dụng những biểu tượng “bị đánh cắp”. Các nhà thiết kế buộc phải thay đổi ý tưởng, nhưng vào đầu thiên niên kỷ mới, họ đã quay trở lại các phiên bản trước của logo.

Manchester City có nghĩa là gì?

Manchester City – một câu lạc bộ bóng đá lấy tên hiện tại vào năm 1894. Trước đây, đội được gọi là Ardwick Association FC và St. Mark’s (West Gorton). Tổ chức thể thao này thi đấu ở Premier League và tổ chức các trận đấu trên sân nhà tại sân vận động Etihad. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1880 và 24 năm sau, câu lạc bộ đã giành được Cúp Thử thách Hiệp hội Bóng đá đầu tiên.

Giai đoạn 1926

Trong trận chung kết FA Cup năm 1926, quốc huy chính thức của thành phố Manchester được in trên áo các cầu thủ. Một logo tương tự đã được trang trí trên đồng phục của các đối thủ chính của Manchester United trong vài năm.

Thập niên 1960

Vào những năm 1960, như một biểu tượng của công ty, một tấm khiên mang hình quốc huy của thành phố, được đặt ở giữa vòng tròn, đã được sử dụng. Biểu tượng mô tả một con tàu và một cánh đồng màu đỏ với ba đường màu vàng. Tàu biển gợi nhớ các hoạt động thương mại lâu dài của khu vực. Các sọc chéo thuộc về triều đại Greeley. Bên trong vòng tròn có dòng chữ “Manchester City FC.”

Giai đoạn 1970 – 1972

Năm 1970, các nhà thiết kế đã thay đổi phong cách đồ họa logo. Các yếu tố cơ bản vẫn giữ nguyên.

Giai đoạn 1972 – 1976

Màu sắc của logo đã được cập nhật lại: tâm vòng tròn chuyển sang màu xanh lam và đường viền chuyển sang màu đen. Trên tấm khiên, thay vì ba đường chéo lại xuất hiện hình Bông hồng đỏ của Lancaster.

Giai đoạn 1976 – 1981

Trong 5 năm, câu lạc bộ đã sử dụng quốc huy của thành phố. Áo phông của các cầu thủ được trang trí bằng các hình động vật có huy hiệu, mũ bảo hiểm của hiệp sĩ, những con ong, một chiếc khiên và khẩu hiệu tiếng Latinh “Concilio Et Labore”.

Giai đoạn 1981 – 1997

Đội đã trả lại logo năm 1972. Màu sắc bên trong vòng tròn trở nên tối hơn.

Giai đoạn 1997 – 2016

Do bị cáo buộc vi phạm bản quyền, câu lạc bộ buộc phải thay đổi logo – đại bàng vàng – biểu tượng cũ của thành phố. Ba sọc trắng trên tấm khiên tượng trưng cho các sông Medlock, Irk và Irwell. Phương châm “Superbia In Proelio” có nghĩa là “Niềm tự hào trong trận chiến”. Chỉ có ba ngôi sao không có ý nghĩa ẩn giấu – chúng thực hiện chức năng trang trí thuần túy.

Giai đoạn 2016 – nay

Do gặp nhiều phản đối, Manchester City một lần nữa quyết định gia hạn huy hiệu câu lạc bộ. Thông báo về điều này đã được đưa ra vào ngày 15 tháng 10 năm 2015. Người hâm mộ của đội đã tham gia vào quá trình tạo logo. Người hâm mộ tự mình lựa chọn màu sắc, hình dáng và các yếu tố của hình ảnh. Kết quả là, biểu tượng hóa ra vẫn giống như biểu tượng được sử dụng cho đến năm 1997. Chỉ có những chi tiết nhỏ thay đổi: có ba đường màu xanh lam trên nền hoa hồng và các số “18” và “94”, biểu thị ngày chính thức trong lịch sử câu lạc bộ.

Phông chữ và màu sắc

Những fan hâm mộ thích xem truc tiep bong da cho biết trước năm 2016, dòng chữ trên tấm khiên huy hiệu được đặt bằng phông chữ Palatino Bold tương phản do Hermann Zapf tạo ra. Trong logo mới, sự đối lập hoàn toàn của nó được sử dụng. Tên Manchester City được viết bằng chữ in đậm không có serif, tất cả các nét đều có độ dày như nhau. Tùy chọn này gần giống với Metropolis Bold của Chris Simpson.

Để làm cho biểu tượng của câu lạc bộ bóng đá trở nên sáng sủa và dễ nhận thấy, các nhà thiết kế đã kết hợp nhiều màu sắc:

  • màu xanh đậm (đối với các chữ cái và hầu hết các đường viền);
  • hai màu xanh lam nhạt (dành cho các sọc chéo bên trong tấm chắn, các con số và một số chi tiết);
  • màu đỏ (đối với cánh hoa hồng);
  • hai biến thể của vàng (đối với đường viền của con tàu và tấm chắn bên trong).

Màu trắng được sử dụng làm nền cho các dòng chữ và chiếc thuyền buồm.

Với bài viết về lịch sử logo CLB Manchester City là sự nhấn mạnh vào sự hứa hẹn và sự tươi sáng của những thời kỳ sắp tới, nơi mà biểu tượng này sẽ tiếp tục làm nổi bật trong thế giới bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Zelda Beauty

https://zeldabeauty.com
Viện y khoa thẩm mỹ Zelda Beauty uy tín chất lượng an toàn xứng đáng cho khách hàng đặt niềm tin

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm