Thị Trường

Top +10 Các Mô Hình Kinh Doanh Online Phổ Biến Nhất Bạn Nên Biết

1089

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, kinh doanh online đang dần trở thành xu hướng được nhiều cá nhân và doanh nghiệp coi trọng. Trong đó, có rất nhiều mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến để kiếm tiền. Tùy vào sở thích và khả năng cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình một mô hình phù hợp và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu các mô hình kinh doanh online phổ biến cụ thể ngay trong nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn mô hình kinh doanh online

Có thể nói, mô hình kinh doanh trực tuyến là chiếc la bàn giúp doanh nghiệp định hướng con đường phát triển của mình trong hiện tại và tương lai. Không chỉ vậy, lựa chọn hình thức kinh doanh kiếm tiền Online phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nhìn thấy quy trình và quyết định của mình, từ đó dễ dàng tạo ra giá trị và nắm bắt nhanh chóng.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn có chỗ đứng và phát triển bền vững trên thị trường thì việc xây dựng một mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả, cạnh tranh và độc đáo là thực sự cần thiết. Vì trên thực tế không phải hình thức kinh doanh nào cũng phù hợp với bạn bởi mỗi mô hình sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhân lực, tài chính và năng lực lãnh đạo,….

Vì vậy, nếu áp dụng không đúng mô hình có thể gây ra nhiều bất lợi trong kinh doanh, dẫn đến thua lỗ ngoài ý muốn. Ngược lại, có một hình thức kinh doanh online phù hợp sẽ giúp mang lại nhiều lợi nhuận và thu hút lượng lớn khách hàng khi họ đã sử dụng sản phẩm hay trải nghiệm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Tổng hợp các mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

Mô hình kinh doanh online truyền thống

Khi thương mại điện tử và bán lẻ trực tuyến bắt đầu dần trở nên phổ biến, mô hình kinh doanh trực tuyến truyền thống lần đầu tiên được hình thành. Đây là mô hình sử dụng chính kênh bán hàng trực tuyến như một đầu ra khác của kinh doanh trực tiếp.

Mô hình kinh doanh online

Theo đó, khi kinh doanh, cá nhân hay doanh nghiệp vẫn phải sở hữu nguồn hàng, kho bãi hay quản lý vận hành hiệu quả để tránh tình trạng sản phẩm bị hết hàng, hư hỏng,….

Vì vậy, dù vẫn là kinh doanh online nhưng mô hình này vẫn gây ra nhiều chi phí cho việc thuê kho bãi, nhân sự,… để đảm bảo quá trình nhập xuất hàng hóa từ kho được thuận lợi và an toàn. Nhìn chung, mô hình kinh doanh này là sự kết hợp giữa bán hàng trực tiếp song song với online để tăng khả năng chốt đơn hàng cho doanh nghiệp.

Affiliate Marketing

Cái tên tiếp theo trong danh sách các mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến là Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết. Mô hình này sẽ được thực hiện thông qua các trang web của đối tác để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng.

Khi người dùng truy cập website từ các đường dẫn trên website của đối tác và thực hiện các thao tác như: đăng ký tài khoản, để lại lời khuyên hoặc mua hàng, đối tác sẽ nhận được khoản hoa hồng tương ứng. phản ứng. Các thao tác này sẽ nhanh chóng được ghi lại trên hệ thống Đối tác và đối tác sẽ nhận được số tiền tương ứng khi hoàn thành các thao tác này.

Dropshipping

Mô hình dropshipping một trong những mô hình kinh doanh online còn khá mới mẻ với nhiều người hiện nay. Khi lựa chọn mô hình kinh doanh này, bạn sẽ chỉ cần có một cửa hàng trực tuyến và đăng thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của các bên khác. Nếu có ai đó đặt hàng mua sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ, bạn sẽ có trách nhiệm báo lại với nhà cung cấp và họ sẽ tự động liên hệ và giao sản phẩm cho khách hàng.

Những mô hình kinh doanh online

Vì bạn không phải tham gia vào bất kỳ hoạt động vận chuyển nào nên cái tên Dropship đã được đặt cho mô hình này. Nhiều người thường lầm tưởng Dropshipping và Affiliate là 2 hình thức giống nhau nhưng thực tế đơn hàng Dropshipping sẽ được đặt trên website của bạn chứ không thông qua link nào khác.

CTV (Cộng tác viên)

Với mô hình này, cộng tác viên sẽ có vai trò bán hàng online cho người ở khâu nhập hàng để đưa sản phẩm phổ biến hơn trên thị trường. Thông thường cộng tác viên sẽ có sẵn tệp khách hàng tiềm năng trước, sau đó sẽ chủ động tìm nhà cung cấp phù hợp để lấy hàng và bán cho khách hàng.

Mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến này khá giống với mô hình Dropshipping. Các đại lý sẽ có sẵn một tệp khách hàng và sau đó bắt đầu tìm kiếm các nhà bán buôn. Tuy nhiên, hình thức này vẫn có những hạn chế nhất định. Vì nhà bán buôn không phải là nhà cung cấp nên khó giải quyết các vấn đề bồi thường và trả lại hàng hóa.

Kinh doanh trên sàn Thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử được coi là “sân chơi” được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là khả năng thu hút rất nhiều người đến bán và mua sản phẩm. Điều kiện là người bán cần đăng ký tài khoản và tạo gian hàng trực tuyến để kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,….

Mô hình kinh doanh online phổ biến

Bên cạnh việc kinh doanh dựa trên nguồn khách hàng tiềm năng sẵn có, người bán còn được hỗ trợ về quy trình vận hành, giá cả, vận chuyển, hỗ trợ khách hàng,… của sàn thương mại điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại tại Việt Nam, các sàn thương mại điện tử đều miễn phí duy trì gian hàng cũng như dành nhiều ưu đãi cho người bán.

Kinh doanh quảng cáo

Quảng cáo cũng là một hình thức kinh doanh trực tuyến thành công không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thông qua các công cụ trực tuyến như: website, youtube, facebook, tiktok, instagram,… bạn có thể cung cấp những nội dung độc đáo, giá trị để thu hút người dùng bấm like hoặc theo dõi.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thu phí từ việc quảng cáo cho các bên khác nhau như: Google Adsense, Affiliate Marketing, PR đánh giá sản phẩm,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các kênh này để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình.

MMO (Make Money Online)

MMO là thuật ngữ viết tắt của Make Money Online, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kiếm tiền trên nền tảng Online. Theo đó, MMO là hình thức kinh doanh trực tuyến mà bạn sẽ làm việc trực tuyến chỉ với một chiếc laptop hoặc điện thoại.

Đến nay vẫn chưa ai tìm ra câu trả lời MMO xuất hiện từ khi nào mà chỉ biết đây là mô hình kinh doanh kiếm thêm thu nhập thông qua một số hình thức phổ biến như: giới thiệu mở tài khoản ngân hàng (TP Bank, MB Bank), giới thiệu cài đặt ứng dụng, xem video, quảng bá khóa học,….

MLM (Multi-Level Marketing)

MLM là viết tắt của Multi-Level Marketing hay còn gọi là kinh doanh đa cấp. Đây là hình thức bán hàng thông qua việc lưu thông, mua bán và phân phối các sản phẩm được thực hiện thông qua các cá nhân hành động độc lập. Những cá nhân này không phải là nhân viên của công ty, họ chỉ có nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho người mua và sẽ có một khoản hoa hồng nhất định từ việc bán được hàng.

Những mô hình kinh doanh online hiệu quả

Ngoài ra, những cá nhân này cũng sẽ có thêm nhiệm vụ giúp đỡ những người khác tham gia kinh doanh MLM và hỗ trợ họ xây dựng mạng lưới phân phối của riêng họ được gọi là tuyến dưới. phía dưới). Nhờ đó, ngoài thu nhập từ hoa hồng bán sản phẩm, những cá nhân này còn được nhận thêm hoa hồng từ tuyến dưới và tiền thưởng nếu đạt doanh số.

Tuy nhiên, đôi khi vì thiếu tổ chức, thiếu nguyên tắc và quy định rõ ràng nên kinh doanh đa cấp thường dính vào các vụ lừa đảo.

Bán hàng trực tuyến xuyên biên giới

Những năm gần đây, mô hình bán hàng trực tuyến xuyên biên giới ngày càng phổ biến. Theo đó, mô hình này được đánh giá là mang lại nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh bởi sức mua và khả năng chi trả của thị trường nước ngoài thường lớn hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Tuy mang lại doanh thu cao nhưng mô hình kinh doanh này cũng đặt ra nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là vấn đề thanh toán. Trong đó, vấn đề làm thế nào để nhận lại tiền về Việt Nam khi đang kinh doanh ở nước ngoài được nhiều người quan tâm. Không chỉ vậy, bạn còn cần phải chứng minh tài chính và thu nhập của mình với cơ quan thuế nếu không muốn bị truy thuế sau này.

Hình thức kinh doanh online phổ biến

Tự bán sản phẩm của bạn

Ngoài bán hàng trung gian thì kinh doanh đồ tự chế cũng là mô hình được nhiều người đánh giá cao hiện nay. Ưu điểm của mô hình này là không cần tốn quá nhiều chi phí mà vẫn có thể tiếp cận lượng lớn khách hàng thông qua website. Một số hình thức kinh doanh mặt hàng phổ biến theo mô hình này là: bán đặc sản vùng miền, bán rau hữu cơ, sản phẩm sạch, bán đồ handmade,….

Ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh trực tuyến

Nhận thấy sự phát triển của kinh doanh online, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã khai thác mô hình này để phân phối chính thức. Bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp lựa chọn kết hợp cả mô hình trực tiếp (offline) và trực tuyến (online) để tăng khả năng tiếp cận khách hàng và cạnh tranh trên thị trường.

Dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận, kinh doanh trực tuyến đã đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tăng doanh thu cho doanh nghiệp, nhất là khi Internet bùng nổ như hiện nay.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu kinh doanh online, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu những ưu nhược điểm của mô hình này để biết cách tận dụng và nhanh chóng khắc phục ngay từ đầu.

Ưu điểm

 • Tăng độ nhận biết thương hiệu: Độ phủ sóng rộng rãi của doanh nghiệp bạn trên Internet chính là đòn bẩy giúp sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến.
 • Linh hoạt về thời gian và không gian: Chỉ cần thiết bị di động của bạn được kết nối Internet, bạn có thể dễ dàng lướt web, quảng cáo, tiếp cận và giao dịch với khách hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể kinh doanh online tại nhà hiệu quả mà không cần tốn tiền thuê mặt bằng.
 • Bán hàng 24/7: Với cửa hàng trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể bán hàng tại nhà và mở cửa 24/7 để khách hàng có thể mua sắm bất cứ lúc nào họ muốn.
 • Chi phí vận hành và kinh doanh thấp: Chỉ với một thiết bị di động và kênh trực tuyến phù hợp, bạn có thể bắt đầu kinh doanh mà không phải trả tiền thuê mặt bằng, kho bãi, nhân viên, cơ sở vật chất, v.v., tiền điện nước,….
 • Tiết kiệm thời gian: Thời gian ngày càng trở nên quý giá trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Vì vậy, kinh doanh online sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian hơn thay vì phải đến trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm.
 • Giá cả sản phẩm cạnh tranh: Với chi phí vận hành và kinh doanh tiết kiệm được rất nhiều, bạn sẽ chỉ cần tập trung vào chất lượng sản phẩm và các chiến dịch marketing hiệu quả. Nhờ đó, giá thành sản phẩm khi đến tay người mua chắc chắn sẽ tối ưu hơn so với cách bán hàng truyền thống.

Nhược điểm

 • Chính sách bán hàng còn nhiều hạn chế: Trên thực tế, các văn bản liên quan đến quy định về kinh doanh trực tuyến ở nước ta vẫn chưa đầy đủ. Vì vậy, nếu trong quá trình mua bán có vướng mắc thì cả bên bán và bên mua đều khó giải quyết quyền lợi.
 • Yếu tố bảo mật: Với tình hình tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng tại Việt Nam như hiện nay, việc các cửa hàng trực tuyến bị tin tặc “ghé thăm” để đánh cắp thông tin, dữ liệu là điều thường xuyên. Vì vậy, nhiều khách hàng vẫn rất e ngại khi mua hàng online.
 • Khó tạo dựng lòng tin nơi khách hàng: Đã có nhiều trường hợp mua hàng qua mạng mà sản phẩm không giống như trên mạng. Điều này khiến người mua cảm thấy lo lắng khi đặt hàng vì không biết sản phẩm của mình có thực sự chất lượng như quảng cáo hay gặp phải tình trạng “buôn bán lừa đảo”.

Tiếp cận mô hình kinh doanh online không cần vốn cùng Droppii

Sàn Droppii nền tảng giúp bạn kết nối và tham gia vào loại hình kinh doanh online không cần vốn Dropshipping. Droppii giúp các đối tác bán hàng kết nối với nhà cung cấp sản phẩm. Tại sàn cung cấp gần 2.000 sản phẩm cao cấp từ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, đồ gia dụng, sản phẩm cá nhân đến thời trang, thực phẩm…

Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn Dropshipping uy tín, thì Droppii là một lựa chọn tuyệt vời.

Thông tin liên hệ để trở thành đối tác Droppii:

 • Website: https://www.droppii.com/
 • Hotline: 037 4520301
 • Email: support@droppii.com
 • DROPPII VIỆT NAM: 39A Tạ Hiện, Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM, Việt Nam
 • DROPPII USA INC: 401 Ryland St. Ste 200-A, Reno, USA
 • DROPPII UK LTD: 160 City Road, London, United Kingdom
 • DROPPII SINGAPORE: Bo Cong Anh Pte. Ltd. 9 Raffles Place, #26-01, Republic Plaza, Singapore (048619)
 • DROPPII THAILAND: 333/196, Soi Sannibat Tesaban Chankasem, Bangkok, Thailand
 • DROPPII CAMBODIA: Street 368, Sangkat Boeung Keng Kang 3, Phnom Penh, Cambodia

Trên đây là top 10 các mô hình kinh doanh online phổ biến và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về các hình thức bán hàng online, từ đó lựa chọn hình thức phù hợp nhất với ngành hàng của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Zelda Beauty

https://zeldabeauty.com
Viện y khoa thẩm mỹ Zelda Beauty uy tín chất lượng an toàn xứng đáng cho khách hàng đặt niềm tin

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm